Sinh viên khủng hoảng khi mới ra trường

Sinh viên khủng hoảng hậu tốt nghiệp

Khi mới ra trường ai cũng có hy vọng – hoài bão lớn lap về một công việc lý tưởng trong tương lai. Nhưng sự thật, đại đa số đều phải đối mặt hai chữ : “khủng hoảng” một cách toàn diện.

Hoảng loạn trên các website tuyển dụng

Vẫn còn cảm giác lâng lâng khi cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp, các tân cử nhân vội bừng tỉnh để đối mặt với nỗi lo mang tên thất học và… thất nghiệp. Nếu như trước đây thời sinh viên chỉ tranh thủ bùng học hay mừng quýnh lên vì những tiết học được nghỉ, thì nay những ngày “ăn không ngồi rồi” dài lê thê không kể hết. Ngủ nướng mãi cũng chán, chơi mãi cũng nhàm, ngày ngày lại làm bạn với chiếc laptop, điện thoại ngắm nhìn cuộc sống qua Facebook và các kênh mương xã hội.

Với những bạn sinh viên quyết tâm tu chí học tập để bám trụ được ở Hà Nội hay các thành phố lớn lại càng khó khăn gấp nhiều lần. Đó là cái cảm giác hoang mang, lo lắng vì chưa tìm được lối đi nào cho tương lai. Rồi những khoản trợ cấp từ gia đình bị hạn chế dần, nỗi lo tiền nhà trọ, tiền thức ăn, mắm muối lại nặng thêm. Tự nhiên bao cảm xúc tồi tệ, ý nghĩ tiêu cực dồn lại làm cho sự khủng hoảng trở nên thực sự đáng lo ngại.

Bước từ giảng đường ra guồng quay của cuộc sống, nhiều sinh viên băn khoăn không biết mình muốn gì, cần gì và phải bắt đầu tư đâu với một mớ kiến thức mang đầy lí thuyết mà gần như chưa có chút gì liên quan đến trải nghiệm thực tế. Lấy ví dụ điển hình như Sinh Viên ngành Kế Toán đi xin việc đâu đâu cũng đòi hỏi kinh nghiệm, phỏng vấn thì toàn hỏi KẾ TOÁN THUẾ THỰC TẾ mà đi học ở trường suốt ngày rồi thì biết lấy đâu ra. Thôi thì yêu cầu kinh nghiệm cũng đành vậy, nhỡ may có công ty nào gọi thì sao.

Bị từ chối mãi rồi, lúc này nhiều người mới bừng tỉnh, còn những điều mình chưa có đó là kiến thức thực tế, các kĩ năng mà Nhà Tuyển Dụng đang cần.

Hỏi chuyện cô bạn Thu Hường – khoa kế toán Trường ĐH Thương Mại mới ra trường nửa năm, Hường chia sẻ: “Ban đầu ra trường cũng có nhiều dự định lắm, sẽ đi nộp hồ sơ vào đâu, rồi cũng tung tăng chuẩn bị cho cuộc sống mới. Cũng hứa hẹn nhiều và hi vọng nhiều lắm. Lúc trước khi đi học mình cũng xác định là sẽ ở lại Hà Nội vì mình thích môi trường năng động hiện đại ở đây, và nó sẽ cho mình môi trường công việc như ý. Nhưng đến lúc ra mới thấy thật sự khó khăn, mấy tháng nay mình vẫn dậm chân tại chỗ và rất lo lắng. Công việc làm thêm đến giờ không còn phù hợp nữa, đi xin việc nhiều nơi rồi mà người ta cứ nhận hồ sơ rồi không thấy đâu nữa, được 1 2 chỗ gọi đi phỏng vấn thì toàn hỏi về THUẾ và kĩ năng làm sổ sách, bảng biểu trên máy, hỏi định khoản thì còn trả lời được vài câu. Nói chung mình phải làm thực tế rồi mình mới có thể trả lời được.”

“Rải truyền đơn” vẫn công cốc

Thanh Thủy, cô sinh viên Đại học Lao Động Xã Hội chia sẻ: “Sau khi kết thúc việc học hành ở trường, mình cảm thấy như kiểu được tháo cũi sổ lồng ấy, thực sự là muốn đi chơi đây đó. Nhưng rồi đi mãi cũng không được, lại bắt đầu tìm việc làm. Mà bạn biết đấy, sinh viên mới ra trường như mình, nếu chấp nhận thiệt thòi kiểu không lương, học việc bị sai vặt thì còn có việc, không thì lại đi tìm chỗ khác. Đấy là lí do tại sao mình vẫn chưa có chỗ làm việc nào ổn định, cũng là bởi vì mình không chịu được kiểu làm chân sai vặt đấy”

Lại quay về với những bộ hồ sơ, những lần xin dấu má để làm hồ sơ lí lịch, làm CV, ngày đêm mày mò những thông tin tuyển dụng trên mạng…Cuộc sống của Thanh Thủy là cứ ngày ngày tìm, note lại, rồi sắm hồ sơ và gửi đi khắp nơi. Bạn bè cứ trêu cô cứ đi “rải truyền đơn”đi khắp nơi rồi cũng sẽ có công việc phù hợp. Đang quen với cuộc sống trường lớp, cứ đến giờ đi học, rồi đến giờ thì về, Lan kể: “Mới ngày nào còn trốn học, thỉnh thoảng nghỉ tiết đi chơi, rồi không làm bài tập, rồi thi lại. Hồi đó cũng chịu khó học hành lắm, cố gắng để ra có cái bằng đẹp đẹp. Bây giờ không đi học cũng chẳng đi làm, thời gian nhiều mà có biết làm gì đâu. Tự nhiên thấy mình vô dụng làm sao ấy. Cái áp lực học hành nó khác hẳn với áp lực công việc”

rai truyen don xin viec
rai truyen don xin viec

“Thất Học”  và “Thất Nghiệp”

Ra đến đường đời va vấp, Thủy mới thấm thía cuộc sống sung sướng khi là sinh viên, thích ăn chơi, nhảy múa, tha hồ hoạt động ngoại khóa, rồi quay cuồng với bài vở. Dù sao cũng mang tâm lý sịnh viên muốn tự khẳng định, lại thêm phần cá tính, cô bạn khó lòng có thể làm việc ở một nơi mà không tôn trọng năng lực của bản thân.

Đến bây giờ, dù ra trường được gần 1 năm nhưng cô gái tỉnh lẻ vẫn chưa ổn định được. Phải mất một thời gian khá dài để ổn định tâm lý để thích nghi với cuộc sống mới. Cũng là cảm giác lạc lõng, cảm thấy khó hòa nhập, và nhất là sự rỗi rãi khiến bản thân trở nên vô dụng, Lan tâm sự thêm: “Có những hôm ở lại Hà Nội, trong khi bạn bè tung tăng đi du lịch, rồi bận rộn đi làm, mình thấy tủi thân lắm. Rồi tự đặt câu hỏi, tại sao đến giờ này mình vẫn chưa có việc làm ổn định? Nhiều đêm về chỉ ngồi khóc một mình, bạn bè thì bận không có thời gian tâm sự, mà ở hiện tại, nếu không có năng lực thì phải có tiền. Mà mình năng lực cũng bình thường, tiền thì không có. Vì thế mình lúc nào cũng trong trạng thái tự kỉ khi nghĩ về tương lai”

Thất nghiệp
Thất nghiệp

Còn rất nhiều trường hợp bất ổn trong tư tưởng của sinh viên mới ra trường. Đó là cảm giác hụt hẫng với những quyết định cho tương lai, bơ vơ không biết bến bờ nào thích hợp để mình dừng chân. Rồi chơi vơi, bâng khuâng trước cuộc sống rộng lớn ngoài kia. Nhưng điều đó không có nghĩa là không vượt qua được. Đây là lúc chúng ta phải sốc lại tinh thần, lấy những thất bại trong công cuộc xin việc vừa qua để xác định xem NHÀ TUYỂN DỤNG họ đang cần những gì ở chúng ta. Để từ đó chúng ta sẽ tích lũy kiến thức cũng như kĩ năng để tự tin ứng tuyển vào vị trí đó.

Chúc các bạn thành công !